MOQ - yếu tố cực kỳ quan trọng đối với quà tặng doanh nghiệp bạn cần biết

Khi bạn muốn lựa chọn những loại quà tặng doanh nghiệp, quà tặng quảng cáo, quà tặng khuyến mãi thì hãy để ý đến yếu tố hết sức quan trọng này: MOQ

 

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

 

MOQ quà tặng doanh nghiệp là gì vậy nhỉ?

3A sẽ phân tích kĩ hơn khái niệm MOQ này nhé! Diễn giải một cách đơn giản, MOQ (Minimum Order Quantity)  đề cập đến số lượng tối thiểu của một sản phẩm quà tặng nhất định mà một đơn vị cung cấp có thể đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng.

Tại sao số lượng đặt phải vượt qua mức MOQ này?

Tại những trang web bán lẻ như Shoppee, Sen Đỏ hay các shop online trên mạng xã hội Facebook …, bạn hoàn toàn có thể mua với số lượng một hoặc vài sản phẩm. Đó là với các sản phẩm có sẵn lưu kho chuyên phục vụ thị trường bán lẻ. Tuy nhiên với một đơn hàng sản xuất đòi hỏi số lượng lớn, các sản phẩm lại phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau với rất nhiều loại chi phí cố định như nhà xưởng, máy móc, kho bãi, vận hành, vận chuyển...Để giảm thiểu mức chi phí trên từng sản phẩm, buộc số lượng đặt hàng phải vượt qua một định mức số lượng - định mức đó chính là MOQ!

 

Một yếu tố khác liên quan đến MOQ chính là dây chuyền sản xuất công nghệ. Có những xưởng, nhà máy với dây chuyền quy mô cực lớn công suất một lần hàng ngàn sản phẩm, không thể đáp ứng một đơn hàng chỉ với số lượng yêu cầu một vài chục. Do vậy, có thể nói MOQ là một yếu tố khá quan trọng khi order những đơn hàng quà tặng doanh nghiệp, cho biết khả năng đáp ứng yêu cầu khách hàng của nhà cung cấp.

 

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến MOQ?

Loại sản phẩm: MOQ thường cao cho các sản phẩm đơn giản và giá rẻ như bút khuyến mại, bút chì, que diêm, tăm, ghim… Các sản phẩm như thủy tinh, đồ trang sức, đồ chơi sang trọng, phức tạp hơn và đắt tiền hơn để sản xuất - có MOQ khoảng 100-500 chiếc. Dưới đây là bảng tổng hợp MOQ cho một số sản phẩm quà tặng cụ thể tại 3A để bạn có thể đối chiếu tham khảo với nhu cầu của mình nhé:

Sản phẩm

MOQ (sản phẩm)

Bút bi

10.000

Bút chì

5.000

Quạt nhựa, móc khóa, thước kẻ, giá đỡ điện thoại, túi đựng bút học sinh, thẻ book-mark

1.000

Khui bia, lót ly

1.000

Bát nhựa lúa mạch

1000

Bộ thìa dĩa lúa mạch

500

Bình nước nhựa

500

Bình, cốc nước nhựa lúa mạch

200

Tấm chắn nắng ô tô

500

Chặn giấy pha lê

300

- Các loại sổ: da, sổ note, sổ giấy

- Hộp, ví đựng namecard

- Các loại gift-set (bộ quà tặng).

- Quà tặng công nghệ: USB, pin sạc dự phòng

- Quà Tết: Các loại lịch Tết để bàn, hộp đựng bánh mứt kẹo, đồng hồ treo tường

- Đồ ngoài trời: Áo mưa, ô dù.

- Đồ đựng thực phẩm: Cốc sứ, các loại hộp đựng, bộ cốc thủy tinh, bình giữ nhiệt inox, bình giữ nhiệt tre

- Áo mũ in logo: mũ bảo hiểm, áo phông,áo t-shirt…

- Túi: túi xách, túi vải không dệt, túi vải bố, ba lô, ...

100

Ô ngoài trời

30


Giá khuôn: Các sản phẩm tùy biến với thiết kế riêng độc đáo sẽ yêu cầu mở các khuôn mẫu mới, rất tốn kém. Do đó, các nhà máy sẽ phải tăng MOQ để bù đắp cho các chi phí này.

Tùy biến theo thiết kế riêng: như đã nói ở trên, điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng tối thiểu. Các mặt hàng yêu cầu các bộ phận tùy biến đôi khi yêu cầu chi phí sản xuất cao hơn và thời gian sản xuất lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến mức MOQ cao hơn.

MOQ-qua-tang-doang-nghiep

Quy mô nhà cung cấp: giá mà nhà cung cấp đưa ra sẽ căn cứ vào số lượng sản phẩm tối thiểu đáp ứng được cho khách hàng. Dây chuyền công nghệ sản xuất quy mô lớn với công suất hàng ngàn sản phẩm sẽ không thể đáp ứng một đơn đặt hàng với số lượng nhỏ chỉ vài chục sản phẩm.

Qua bài viết này, 3A mong rằng sẽ cung cấp cho bạn một thông tin hữu ích thêm khi lựa chọn quà tặng doanh nghiệp - quà tặng quảng cáo khuyến mãi cho công ty. Căn cứ vào đây, bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm quà tặng phù hợp nằm trong khả năng đáp ứng của 3A. Hi vọng bạn và 3A sẽ có một khởi đầu hợp tác thuận lợi!

Chia sẻ: