Những loại chất liệu da nào được sử dụng làm bìa sổ tay quà tặng?

Khi nhắc đến quà tặng doanh nghiệp, chúng ta không thể quên một loại quà tặng phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính hữu ích của chúng – sổ tay. Trong các loại sổ tay quà tặng thì sổ bìa da cao cấp thường được sử dụng để tặng các khách thân thiết, tặng sếp hoặc các đối tác quan trọng của công ty. Sổ da quà tặng có nhiều thiết kế, có loại vô cùng lịch sự, trang trọng, có loại rất đơn giản, thanh lịch, phù hợp với đối tượng học sinh sinh viên.

 

Sổ da quà tặng

 

3A sẽ chia sổ tay quà tặng ra làm 2 nhóm chính theo tiêu chí chất liệu làm bìa:

 

Sổ bìa da thật

Loại làm bằng da thật rất đẹp và sắc sảo. Chất liệu da thật (da thuộc) cụ thể là da của trâu, bò. Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da bằng thực vật hoặc khoáng chất để sạch lông, hết mùi hôi của động vật, bền bỉ, dai và khó phân hủy hơn, và đôi khi được nhuộm để lên màu sắc đẹp hơn.

 

Sổ da quà tặng

 

Chất liệu da thật trơn mịn như nhung, đàn hồi tốt, không có các hoa văn hoặc vân như chất liệu giả da.

Sổ tay bìa da thật loại tặng phẩm cao cấp sang trọng, ý nghĩa, tuy nhiên có một nhược điểm là về chi phí. Do quá trình xử lý da, gia công kĩ lưỡng chi tiết đòi hỏi kĩ thuật cao, nên giá thành của sản phẩm cũng là một điều mà các công ty nên cân nhắc khoản ngân sách của mình nếu muốn chọn lựa loại quà tặng cao cấp này.

 

Giả da (Da nhân tạo – Simili)

Từ những năm 1970, công nghệ giả da đã cải thiện khiến chúng ta hầu như không thể phân biệt được da nhân tạo với da thật. Các giải pháp thay thế bằng da được phổ biến thêm vào cuối thế kỷ 20 khi người tiêu dùng muốn sử dụng các nguyên liệu không có nguồn gốc động vật, ít ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Và cũng vì lí do giá thành khá “chát” nên chi phí sổ tay quà tặng bằng da thật thường vượt quá ngân sách của các công ty. Như vậy sẽ có một sản phẩm nào thay thế được chứ? Đúng vậy, những loại sổ tay quà tặng với chất liệu giả da (da nhân tạo) sẽ giúp cho các công ty dễ dàng quyết định hơn.

Có nhiều loại giả da simili, tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay vẫn là hai loại chất liệu PU và PVC.

 

Sổ tay quà tặng chất liệu PU

 

Sổ da quà tặng

 

Chúng ta đã biết da PU thông qua một sản phẩm mà các chị em rất ưa thích – những chiếc túi xách. Đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật, dễ lau chùi, độ dày và bền cao mà đôi khi rất khó phân biệt với da thật.

 

Sổ da quà tặng

Túi xách được làm bằng da PU


Hạn chế của da PU là vấn đề độ bền, do bản chất của chúng chỉ là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian. Khi sử dụng đồ dùng có chất liệu da PU tránh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao, cực kỳ hạn chế để dưới ánh nắng mặt trời, cốp xe … dễ làm sản phẩm nhanh hỏng, bong tróc.

Da PU có chi phí “nhẹ nhàng” hơn da thật rất nhiều.

 

Sổ tay quà tặng chất liệu PVC

 

Sổ da quà tặng

 

Các nhà sản xuất Mỹ đã làm ra chất liệu PVC đầu tiên trong những năm 1940. Loại da nhân tạo này nhẹ hơn da thật, dễ lau chùi, và không bị bạc màu.

Mặc dù da PVC là một vật liệu lý tưởng để sản xuất đồ nội thất và đồ gia dụng khác với những ưu điểm nước, bề mặt khó trầy, gãy, nhưng thực sự nó gây cảm giác dày, cứng, dính. Tính chất tương đối dày nên chất liệu PVC có vẻ không phù hợp với các tiêu chuẩn khắt khe cao về thẩm mỹ và gia công. Da PVC không thân thiện với môi trường. Cho nên, người mua thường  lựa chọn thay thế như chất liệu PU bên trên mà 3A đã giới thiệu.
Như vậy, chúng ta có thể tổng kết so sánh các chất liệu da làm sổ tay quà tặng như sau:

 

Làm thế nào để phân biệt da thật và giả da?

  • Tính đàn hồi: Da thật có độ đàn hồi cực tốt, khi chúng ta ấn vào sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Da simili khi ấn mạnh sẽ lõm hằn sâu, thậm chí biến dạng với những tác nhân vật lý với cường độ quá mạnh.
  • Mùi: Da thật thường có mùi ngái của động vật. Da Simili có mùi gắt hơn của nhựa hóa học tổng hợp.
  • Màu sắc: Các chất liệu da thật thường thường chỉ có các tối, sẫm theo đặc tính tự nhiên của da động vật, còn da simili có đủ các loại vân, màu sắc, độ bóng tùy theo bất cứ yêu cầu nào.
  • Bề mặt: Da thật không thể tạo được các đường vân đẹp giống simili.
  • Phản ứng với nước: khi ngâm trong nước da thật sẽ bị ngấm, còn da simili với bản chất nhựa nylon nên không thấm nước.
  • Phản ứng với lửa: Khi tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn như lửa, da thật sẽ có mùi khét hơi giống mùi nướng, còn giả da sẽ vón cục và có mùi hăng, sốc hệt như khi bạn đốt túi nylon vậy. Khi cháy da simili sinh ra nhiều hợp chất không tốt cũng giống các loại nhựa, nên tránh để chúng tiếp xúc với lửa nhé!

Chia sẻ: