Loại nhựa nào nên sử dụng làm quà tặng quảng cáo?

Qua bài viết này, 3A sẽ cung cấp thông tin về các loại nhựa được sử dụng phổ biến – mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp khi lựa chọn quà tặng quảng cáo.

 

Các loại nhựa

 

1. Nhựa PET (PETE – Polyethylene terephthalate)

Các loại nhựa

 

 

 • Đặc điểm chung: Nhựa PET (Polyethylene terephthalate) là một loại nhựa phổ biến để làm bao bì, đồ gia dụng
 • Tính chất: chống thấm nước mạnh hơn hẳn các loại nhựa khác, độ bền cao, chịu được va đạp hoặc xé mạnh, không tan trong môi trường nước hoặc thực phẩm. Màu trong suốt. Chịu được nhiệt từ -90 độ C đến 200 độ C
 • Tác dụng: thường sử dụng làm vỏ chai nước ngọt, nước khoáng, bình đựng nước lọc, nước có ga, hộp đựng các loại hạt như đậu phộng, đậu hà lan, lạc hoặc bao bì của các thiết bị vi sóng.
 • Loại nhựa này dễ dàng có thể tái chế. Còn việc tái sử dụng chúng, thì được các bác sĩ khuyên không nên, bởi chúng rất dễ cho vi khuẩn hoặc cặn thực phẩm tích tụ lại, khó rửa sạch.

 

2. HDPE (High density polyethylene)

Các loại nhựa

 

 • Đặc điểm chung: loại nhựa khá an toàn sử dụng làm chai, lọ, bình giữ nhiệt.
 • Tính chất: độ bền cao, chịu được những va đập chấn động lớn, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Trơ với hóa chất, cách điện tốt, chống được các loại bức xạ.
 • Tác dụng: thường sử dụng làm vỏ các hóa chất tẩy rửa như bột giặt, nước rửa bát, nước lau sàn, các loại mỹ phẩm như dầu gội dầu xả, sữa tắm, sữa rửa mặt, bình sữa cho trẻ em, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt, cốc giữ nhiệt…
 • Loại nhựa này màu đục, nhưng khá an toàn cho sức khỏe vì bề mặt trơn láng không có những lỗ nhỏ li ti nên ít khả năng tích tụ vi khuẩn và cặn bẩn. Nhựa HDPE cũng dễ dàng tái chế, tái sử dụng 

 

3. PVC (Polyvinyl chloride) 

Các loại nhựa

 

 • Đặc điểm chung: là một trong những vật liệu được con người sáng chế và tổng hợp sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Loại nhựa này trước đây được sử dụng khá phổ biến nhưng giờ dẫn bị thay thế bởi các loại nhựa mới hơn như PE, PP…
 • Tính chất: độ bền cơ học không cao, khá giòn và ít chịu được những va đập chấn động lớn. Khả năng cách điện tốt. Tính chống thấm nước kém hơn các loại nhựa khác, không chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Muốn PVC cải thiện những đặc tính này thường phải cho thêm các phụ gia khác.  
 • Tác dụng: PVC được ứng dụng rộng rãi làm áo mưa, dây và cáp điện, vỏ ống dẫn nước, màng co hoặc màng bọc thực phẩm.
 • Loại nhựa PVC do tính chất hóa học độc hại, không thân thiện với người sử dụng nên hiện nay đã bị hạn chế nhiều, thay thế bằng các loại nhựa an toàn hơn mà 3A sẽ cung cấp thêm thông tin dưới đây.

 

4. LDPE (Low density polyethylene)

 

Các loại nhựa

 

 • Đặc điểm chung: loại nhựa này khá an toàn, sử dụng để làm các loại bao bì dạng túi, hộp.
 • Tính chất: màu sắc trong suốt, khá dai, dày, chống thấm nước tốt, tuy nhiên sẽ bị ảnh hưởng do tác động của không khí, ô xi trong môi trường bên ngoài. Nhựa LDPE chịu được nhiệt độ 80 độ C và 95 độ C trong thời gian ngắn, kháng được axit, bazo và các loại este.
 • Tác dụng: nhựa LDPE sử dụng làm các loại túi, chậu giặt, hộp đựng linh kiện, khay đựng, hộp chứa, thảm, mành nhà tắm, các đồ dụng vật dụng ngoài trời…

 

5. PP (Polypropylene)

Các loại nhựa

 

 • Đặc điểm chung: loại nhựa an toàn nhất được sử dụng để làm đồ đựng thực phẩm
 • Tính chất: loại nhựa này có độ bền cơ học cao, chịu được va, đập, khá dẻo. Do vậy chúng còn được sử dụng trong sản xuất động cơ. Điểm nóng chảy của nhựa PP là khoảng 170 độ C. Polypropylene ở nhiệt độ phòng chịu được chất béo và gần như tất cả các dung môi hữu cơ, ngoài chất oxy hóa mạnh. Các axit và bazơ không ôxy hóa có thể được lưu trữ trong các thùng chứa bằng PP.
 • Tác dụng: Sử dụng làm các đồ gia dụng như hộp đựng cơm, bình nước, cốc giữ nhiệt, ống hút, lọ đựng nước mắm, gia vị, tương ớt, cà chua, vật đựng hóa chất trong phòng thí nghiệm, nội thất … Bề mặt trơn, có thể in ấn rất rõ nét.Loại nhựa này được sử dụng rất nhiều trong các loại quà tặng quảng cáo của 3A. Đặc biệt là Bộ quà tặng thân thiện với môi trường, bao gồm có dòng sản phẩm từ lúa mạch và túi vải không dệt là những sản phẩm tiêu biểu ứng dụng loại nhựa này, rất an toàn cho người sử dụng.

 

6. PS (Polystyrene)

Các loại nhựa

Loại nhựa này dạng xốp, mềm, dễ rách, thường sử dụng để làm các loại bát đĩa đựng thực phẩm một lần không thể tái chế. Loại nhựa này ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra các chất hóa học vô cùng độc hại. Do vậy, loại nhựa này được khuyến cáo không nên sử dụng

7. Các loại nhựa khác

Loại nhựa này chỉ được sử dụng trong công nghiệp, không bao giờ được dùng trong ngành sản xuất quà tặng do có hàm lượng chất độc rất có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Chia sẻ: