Có nhiều doanh nghiệp vẫn thắng giữa mùa dịch Covid, lý do từ đâu? – CafeF

Covid-19 đã thúc đẩy các doanh nghiệp hành động vì sự sống còn của mình, và thực tế ghi nhận có nhiều thương hiệu vẫn bứt phá và chiến thắng. Tại sao lại như vậy?

Covid19 đã đẩy nhiều doanh nghiệp trong bờ vực phá sản. Nhiều hoạt động kinh tế – thương mại đình trệ, hình ảnh thương hiệu phai mờ trong lòng khách hàng sau những đợt cách ly xã hội. Tuy nhiên, Covid-19 có thể coi như một “liều thuốc thử” để biết được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Từ mức độ phản ứng nhanh hay chậm của doanh nghiệp với khủng hoảng, ta sẽ thấy được rõ điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cả cơ hội phía trước. Nhiều doanh nghiệp đã thực sự hành động vì sự sống còn của mình, và thực tế ghi nhận có nhiều thương hiệu vẫn bứt phá và chiến thắng bởi những lý do sau đây:

Khai thác, mở rộng các kênh kinh doanh online

Kinh doanh truyền thống đã không còn phù hợp trong bối cảnh giãn cách xã hội. Người dân được khuyến cáo chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm và thuốc men, sự hạn chế này khiến cho doanh thu của các cửa hàng sụt giảm đáng kể trong khi vẫn phải trang trải chi phí mặt bằng, nhân sự. Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng và đẩy mạnh hoạt động trên các kênh bán hàng online – cụ thể là website và các mạng xã hội.


Sàn thương mại điện tử được coi như kênh phân phối hàng hóa hiện đại và bền vững

Không chỉ dừng lại ở đó, doanh nghiệp còn khai thác tối đa lợi ích từ các sàn thương mại điện tử, coi đó như một kênh phân phối hàng hóa hiện đại và bền vững. Trong thời điểm dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng trực tuyến của khách hàng tăng vọt. Theo thống kê của Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của doanh thu thương mại điện tử Việt năm 2020 đạt 15%. Vào 4/2020, một thương hiệu thời trang tại Hà Nội đã bán được hơn 4000 đơn hàng online chỉ trong 2 tuần cách ly xã hội. Đây là ví dụ cho thấy giá trị lớn đem lại từ thương mại điện tử mà các doanh nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt và khai thác, nhất là trong bối cảnh mọi hoạt động kinh doanh và phân phối hàng hóa truyền thống đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Chủ động thích ứng lâu dài với diễn biến Covid19

Bên cạnh việc mở rộng các kênh kinh doanh online, các doanh nghiệp đã có những thay đổi trong các chính sách vận hành, quản trị để chủ động thích ứng lâu dài với đại dịch còn đang diễn biến phức tạp. Khái niệm làm việc tại nhà (Work from home) đã trở nên quen thuộc với người lao động, và hình thức này vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong tương lai trước diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Khái niệm làm việc tại nhà (Work from home) đã trở nên quen thuộc với người lao động

“Chuyển đổi số” cũng là một khái niệm đang nhận được nhiều sự quan tâm của ban lãnh đạo các doanh nghiệp. Dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0, các phần mềm công nghệ hiện đại đang ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong các khâu quản trị, điều hành, chăm sóc khách hàng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Khi thiếu vắng nhân lực, và sự trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng như nội bộ bị hạn chế, công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo được sự vận hành của doanh nghiệp được thông suốt và linh hoạt.

Chính sách kinh doanh cũng có những chuyển biến đáng kể. Thay vì sản xuất danh mục đa dạng, doanh nghiệp tập trung R&D các mặt hàng chủ lực để phù hợp với nhu cầu thị trường, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bảo vệ cá nhân như khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, nước rửa tay, miếng lau khử trùng …

Hơn một năm chiến đấu với Covid-19, doanh nghiệp đã tự xây dựng cho mình kế hoạch ứng biến phù hợp trong các thời điểm ngay khi dịch bùng phát và phục hồi sau dịch cho từng phòng ban vị trí cụ thể. Đây là chiếc “kim chỉ nam” quan trọng để doanh nghiệp chủ động bắt nhịp với những biến động của thị trường, đứng vững trước những khó khăn liên tiếp mà đại dịch gây ra.

“Đừng để khách hàng cũ rơi vào lãng quên”

Theo thống kê cho thấy chi phí để tiếp cận lại khách hàng cũ chỉ bằng 20% so với chi phí tìm kiếm khách hàng mới. Doanh thu bán lại từ nguồn tài nguyên khách hàng cũ cũng là nguồn thu đáng kể, bền vững nhưng chưa được nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm đúng mức. Nhận thức thực tế này, nhiều thương hiệu đã đặt trọng tâm vào hoạt động chăm sóc các khách hàng cũ, cụ thể là sử dụng hình thức upsell (bán kèm) những sản phẩm khác bên cạnh sản phẩm chính, tạo mức chiết khấu ưu đãi dành riêng cho khách đã từng mua hàng, cùng với các chương trình quà tặng tri ân hấp dẫn.

Các sản phẩm cá nhân luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho quà tặng khách hàng mùa dịch

Việc sử dụng quà tặng tri ân thường tạo được thiện cảm khá lớn khi khách hàng được chăm sóc đặc biệt, tạo cơ hội để khách hàng nhớ đến thương hiệu để mua thêm các sản phẩm khác.

Những chai nước rửa tay xinh xắn kèm móc khóa in logo để khách hàng luôn nhớ về thương hiệu

Trao đổi với CafeF, Quà tặng 3A – một công ty quà tặng doanh nghiệp 10 năm kinh nghiệm, nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như khẩu trang, nước rửa tay, bộ dụng cụ ăn uống cá nhân … đã tăng gấp 2 – 3 lần so với thời điểm trước dịch. Nhiều đơn vị tổ chức như Ngân hàng OCB đã mạnh tay chi hàng tỷ đồng tặng hàng nghìn khẩu trang, gel rửa tay diệt khuẩn, mũ bảo hộ cho khách hàng giao dịch tại quầy. Các thương hiệu thời trang luôn tặng kèm khẩu trang kèm sản phẩm của họ. Nhiều trường học phát miễn phí khẩu trang và gel rửa tay cho học sinh … Các doanh nghiệp khi thực hiện các chương trình này thường đem lại hiệu quả bền vững, lâu dài cũng như tạo sự lan tỏa thương hiệu khá tích cực đến khách hàng tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid đang bùng phát như hiện nay.

Việc tặng quà khách hàng mùa dịch và vào những dịp đặc biệt khác sẽ giúp tạo ấn tượng và thiện cảm với doanh nghiệp, góp phần giữ chân họ đồng hành cùng thương hiệu. Sử dụng thường xuyên những sản phẩm quà tặng nhỏ xinh có in logo này còn giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, khiến họ luôn nhớ đến bạn đầu tiên, và lựa chọn bạn khi họ có nhu cầu. Tham khảo những mẫu quà tặng độc đáo được nhiều khách hàng yêu thích nhất tại: https://quatang3a.com/new-trend-xu-huong-qua-tang

Nguồn: CafeF

Chia sẻ: