Trải nghiệm người dùng trên Digital ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

1. Hành vi mua hàng trên kênh thương mại điện tử không ngừng phát triển:

Ngày nay, người tiêu dùng mạng đang trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết. Chỉ cần một cú nhấp chuột từ loa bluetooth mới, gói giấy vệ sinh khổng lồ hoặc hộp dâu tây tươi, tất cả đều đến trước cửa nhà trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, việc tiếp cận khách hàng trong một bối cảnh kỹ thuật số “lộn xộn” là cả nhiệm vụ quan trọng và khó khăn. Các xu hướng sau đây nêu bật xu hướng thương mại điện tử đang dẫn đầu vào năm 2020 và cách các thương hiệu và nhà bán lẻ trên khắp thế giới có thể tạo ra những trải nghiệm vượt qua sự “lộn xộn” này.

 • 76% người dùng không mua hàng nếu chi phí vận chuyển quá đắt;
 • 53% người nói rằng họ mua sắm trực tuyến mỗi ngày trên điện thoại thông minh của họ.
 • Trong số những người mua sắm thường xuyên nhất (một lần mỗi ngày), gần một nửa (48%) đã tăng đáng kể sự phụ thuộc vào smartphone của họ để mua sắm trong năm ngoái.
 • 50% người mua sắm Gen Z và 48% millennials đã mua sản phẩm trực tiếp bằng cách nhấp vào bài đăng hoặc sau khi xem Influencer có liên quan đến sản phẩm đó.

2. Cá nhân hóa và Riêng tư hóa trong trải nghiệm người dùng trên Digital:

Người tiêu dùng không muốn sự tiện lợi phải trả giá bằng sự riêng tư và bảo mật: Nếu năm 2019 là năm mà các lỗ hổng dữ liệu trở nên tập trung, thì năm 2020 là năm người tiêu dùng bày tỏ sự không hài lòng với những lỗ hổng đó. Gần một nửa người tiêu dùng toàn cầu cho rằng tôn trọng ẩn danh trực tuyến cần phải là ưu tiên cao hơn đối với các nhà bán lẻ, thêm rằng mối quan tâm bảo mật là một trong những yếu tố ngăn cản lớn nhất đối với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ giọng nói như Amazon Alexa để mua hàng.

Ngoài ra, những gì người ta “nghĩ” có xu hướng xung đột với những gì họ “làm”. Người tiêu dùng nghĩ rằng họ muốn ẩn danh, nhưng họ hành động dựa trên những trải nghiệm kỹ thuật số không ẩn danh. Trong thực tế, hầu hết người tiêu dùng muốn nội dung được cá nhân hóa nhiều hơn, nhưng họ cảnh giác với các thương hiệu và nhà bán lẻ vượt qua ranh giới và lạm dụng dữ liệu của họ.

3. E-Commerce không chỉ là Bán lẻ mà còn hơn thế nữa:

Giao dịch trực tuyến đang nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho người tiêu dùng trong các ngành ngoài bán lẻ, bao gồm các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe (nạp tiền theo toa, lên lịch hẹn, v.v.), dịch vụ tài chính (Momo,VTPay, v.v.) và công nghệ cao (Uber, Apple, v.v.) . Khi sự phụ thuộc của chúng tôi vào các thiết bị di động tăng lên, có nhiều cơ hội hơn cho các ứng dụng và nền tảng mới hơn bao giờ hết.

Các thế hệ trẻ am hiểu công nghệ sử dụng thường xuyên hơn các nền tảng trực tuyến trong các ngành ngoài bán lẻ. Gen Z sử dụng các dịch vụ công nghệ cao như Grab và những nền tảng về giao dịch trực tuyến nhiều hơn.

4. Trải nghiệm người dùng Mobile First nói thì dễ, làm mới khó:

Bây giờ hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang tiếp cận điện thoại thông minh của họ trước máy tính và máy tính bảng của họ như là phương tiện mua sắm trực tuyến mặc định. Nhiều ứng dụng thân thiện với người dùng và các tính năng hữu ích như thanh toán bằng một cú nhấp chuột chắc chắn đã ảnh hưởng đến sự thay đổi đối với thiết bị di động.

 • 25% người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh của họ để nghiên cứu một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nhiều lần mỗi tuần;
 • 18% sử dụng chúng để hoàn thành giao dịch nhiều lần mỗi tuần. Đó là một mức tăng nhẹ so với 23% và 16%, tương ứng, trong báo cáo năm 2019;
 • Hơn một nửa số millennials (58%) mặc định cho điện thoại thông minh khi mua sắm trực tuyến;
 • Gen Z theo sau millennials ở mức 49%, một số liệu đáng ngạc nhiên cho một nhóm được sinh ra trong thời đại phụ thuộc vào thiết bị di động;
  53% những người nói rằng họ mua sắm trực tuyến mỗi ngày dựa vào điện thoại thông minh của họ.

5. Vẫn là Influencers nắm vai trò quan trọng trong các quyết định mua hàng trên Digital:

50% người mua sắm Gen Z và 48% millennials đã mua sản phẩm trực tiếp bằng cách nhấp vào bài đăng hoặc sau đó là kết quả của sự chứng thực của Influencers. Việc sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng đi đôi với sự phổ biến ngày càng tăng của các nền tảng truyền thông xã hội. Tỷ lệ người tiêu dùng đã mua hàng trực tiếp từ quảng cáo trên Social Media đã tăng 10% kể từ báo cáo năm 2019 của chúng tôi (21% đến 31%).

Bất chấp sự phổ biến của phương tiện truyền thông xã hội, các thương hiệu và nhà bán lẻ tham gia tiếp thị có ảnh hưởng cần phải có chiến lược về quan hệ đối tác của họ.

 • 51% người tiêu dùng hủy theo dõi các thương hiệu đăng nội dung không liên quan;
 • 43% người khác hủy theo dõi các thương hiệu có quá nhiều quảng cáo.

Khi không gian kỹ thuật số trở nên lộn xộn hơn, khách hàng không có thời gian hoặc sự kiên nhẫn để tương tác với các tài khoản truyền thông xã hội cảm thấy sai lệch hoặc không trung thực.

6. Freeship là một lợi thế lớn tác động đến quyết định mua hàng:

Càng nhiều công ty cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí, càng có nhiều người tiêu dùng cho rằng các dịch vụ này HIỂN NHIÊN được cung cấp.

Người tiêu dùng liệt kê các chi phí vận chuyển đắt đỏ, là một yếu tố ngăn cản lớn nhất để thực hiện mua hàng theo kế hoạch, trước các “mô tả sản phẩm xấu” và “thời gian tải trang web chậm”.

Không chỉ chi phí vận chuyển đắt đỏ không khuyến khích phần lớn người tiêu dùng ngày nay mua hàng, mà hầu hết người mua hàng trực tuyến cũng mong đợi được giao hàng miễn phí, trả lại miễn phí và khả năng theo dõi các đơn hàng.

7. Cần thay đổi gì để phù hợp với người tiêu dùng trên Digital?

– Cân bằng cá nhân hóa và riêng tư. Hãy minh bạch về cách thức và lý do bạn sử dụng dữ liệu người tiêu dùng.

– Các ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số này trong các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, tài chính và công nghệ đã tìm ra những cách sâu sắc hơn, trực tiếp hơn để kết nối với người tiêu dùng.

– Thử nghiệm trên điện thoại di động là quan trọng. Mọi chiến dịch nên được thiết kế như một trải nghiệm đa kênh mà đầu tiên là trên thiết bị di động.

– Đầu tư vào Social Media, nhưng chọn đối tác Influencers của bạn một cách khôn ngoan. Mua hàng thông qua quảng cáo trên Social Media và các bài đăng có ảnh hưởng đang gia tăng, nhưng người tiêu dùng nhanh chóng từ chối tính không trung thực. Vì vậy hãy trung thực về những thông tin bạn muốn họ đọc.

– Người mua hàng không còn coi vận chuyển miễn phí là một phần thưởng tốt đẹp. Nếu bạn không cung cấp nó, họ sẽ mua sắm ở nơi khác.

Chia sẻ: