Tổng hợp xu hướng Digital Marketing Việt Nam 2020 từ NOVAON

ÔNG NGUYỄN MINH QUÝ – CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN NOVAON nhận định: “Digital Marketing (Tiếp thị số) đã, đang và sẽ ngày có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong truyền thông nói riêng và marketing nói chung. Sức ép từ việc tối đa hóa tác dụng của các công cụ/công nghệ digital trong việc tạo ra sự khác biệt khiến các doanh nghiệp càng “mạnh tay” đầu tư vào mảng này. Sự cạnh tranh khốc liệt từ nội dung sáng tạo cho đến chiến lược đa kênh khiến số lượng agency về digital ngày một phát triển. Hành trình hướng đến tương lai là “cuộc chơi” của các doanh nghiệp kết hợp với digital agency.”

Bài viết dưới đây Data Analysis for Marketing tổng hợp và mang đến cho các bạn những ý chính trong nghiên cứu “XU HƯỚNG DIGITAL MARKETING VIỆT NAM 2020” của Novaon qua đó các bạn thấy được 7 xu hướng mới sẽ được ứng dụng trong Digital Marketing năm 2020.

Mục lục ẩn

1. Contextual Marketing: Xu hướng Digital Marketing – Tiếp thị theo ngữ cảnh

1.1. Vì sao hình thành Contextual Marketing

– Đối với người dùng: “Bội thực” là cụm từ miêu tả chính xác trải nghiệm của khách hàng khi nhắc tới quảng cáo thông thường. Họ sẽ trở nên miễn nhiễm và dần có cái nhìn không mấy thiện cảm, dần sẽ chỉ tiếp cận và lựa chọn những quảng cáo phù hợp với nhu cầu, mục đích cá nhân.

– Đối với doanh nghiệp/nhà quản trị: quảng cáo tràn lan dần dần sẽ không còn đáp ứng được nhu cầu trong vấn đề kiểm soát hiệu quả chiến dịch, thiếu tính định hướng. Thông điệp từ nội dung khó nhắm tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu do quảng cáo chỉ đặt ở một website cố định và hiển thị ở cả những bài viết, chuyên mục không liên quan đến sản phẩm. Nó không khác nào “ném tiền qua cửa sổ”.

1.2. Contextual Marketing là gì?

Contextual Marketing hay tiếp thị theo ngữ cảnh được sử dụng trên nền tảng tiếp thị trực tuyến (online marketing) và di động (mobile marketing), cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu dựa trên thông tin người dùng (ví dụ như cụm từ họ tìm kiếm hoặc hoạt động duyệt web gần đây).

(Ví dụ: người dùng có hành vi tìm hiểu trên các trang web thể thao thì họ có thể sẽ thấy quảng cáo từ những công ty trong lĩnh vực liên quan trong ngành thể thao).

1.3. CONTEXTUAL MARKETING dựa trên 3 yếu tố:

 • Quảng cáo tự động dựa trên nội dung trang web mà người dùng đang xem hay từ khóa mà người dùng tìm kiếm;
 • Nhắm chọn mục tiêu theo nội dung họ đang xem;
 • Thông tin cụ thể như thời gian trong ngày, thời tiết, thiết bị, vị trí hiện tại, liên kết được đề nghị, hay những truy vấn tìm kiếm gốc liên quan đến các khuyến mãi giúp tối ưu quảng cáo và nhắm chọn mục tiêu.

2. Decision Loop: Xu hướng Digital Marketing – Tiếp thị theo các điểm quyết định mua hàng

2.1. Ba nhu cầu lớn của khách hàng trong thời đại số:

 • Thông tin chính xác: Thông tin của thương hiệu phải chính xác, đảm bảo tính minh bạch, cam kết niềm tin;
 • Thời điểm sớm: Thương hiệu xuất hiện sớm, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nhanh nhất;
 • Phản hồi lập tức: Phản hồi lập tức từ phía thương hiệu, gây ấn tượng trong vòng 5 phút đầu.

2.2. Mô hình AIDA và Decision Loop:

AIDA là từ viết tắt của Attention – Interest – Desire – Action là một công thức tiếp cận khách hàng cơ bản nhất nhưng thường vấp phải việc khách hàng mục tiêu thay đổi kênh tiếp cận liên tục dẫn đến bị nhiễu thông tin, bị thông tin của đối thủ ảnh hưởng đến việc ra quyết định.

Chính vì vậy, nếu thương hiệu muốn thành công trong việc tiếp cận khách hàng cũng như ghi dấu ấn trong lòng khách hàng cần có SỰ TIẾP CẬN ĐA KÊNH bằng những thông điệp đồng nhất trên mọi nền tảng TẠI TỪNG GIAI ĐOẠN QUYẾT ĐỊNH MUA HÀNG.

=> Theo xu hướng đó, mô hình AIDA truyền thống được phát triển ra thành rất nhiều phiên bản kết hợp với Deci- sion Loop (quá trình quyết định mua hàng và trung thành với thương hiệu) để tạo ra kế hoạch tiếp cận khách hàng mục tiêu chuẩn xác nhất, tối ưu nhất.

3. Notable Target Audience: Xu hướng Digital Marketing – Sử dụng đối tượng mục tiêu đáng chú ý

Đa dạng hóa cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu hay khách hàng tiềm năng của mỗi thương hiệu. Sự phát triển của công nghệ và Digital Marketing kéo theo sự mở rộng các nhóm đối tượng sử dụng internet tiềm năng trên nhiều nền tảng. Qua đó đa dạng hóa cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu hay khách hàng tiềm năng của mỗi thương hiệu.

3.1. Millennials vẫn cần duy trì:

Millennials hay còn gọi là thế hệ Y (sinh từ 1980 – 2000) thuộc nhóm công chúng trên kênh digital chiếm số đông và là nhóm người tiêu dùng có giá trị nhất tại Việt Nam hiện nay. Các thương hiệu vẫn cần để mắt đến họ bởi Millennials đổi mới các giá trị (những thứ mang lại lợi ích thực sự mới) và tìm kiếm sự tiện lợi để giúp họ giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Họ cũng là đối tượng gây ảnh hưởng đến các quyết định của các thế hệ khác.

3.2. Centennials (gen z): làn sóng tiêu dùng mới

Centennials – thế hệ Z (từ 1995 trở đi) sinh ra và lớn lên trong thời đại bùng nổ công nghệ, mạng xã hội, thế giới điện thoại thông minh, thông thạo kỹ thuật số. Khi chi tiêu của họ tăng lên, nhóm này mang đến những cơ hội tuyệt vời cho ngành F&B nhưng cũng là thách thức lớn của doanh nghiệp trong việc giữ chân nhóm người tiêu dùng này bởi có đến 41% GenZ sẵn sàng thử sản phẩm mới hơn, độc đáo hơn, sáng tạo hơn.

3.3. Dân số Senior đang già hóa

Việt Nam hiện được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một trong những quốc gia có tuổi già nhanh nhất thế giới. Việc già đi phần nào ảnh hưởng đến sự lựa chọn, thái độ và hành vi của người tiêu dùng. Điều này buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược tăng trưởng phù hợp. Tuổi tác càng lớn, đi kèm với đó là sức khỏe sẽ càng giảm sút, đây trở thành mối quan tâm hàng đầu của họ và vô hình chung trở thành khách hàng tiềm năng và là cơ hội cho các doanh nghiệp.

4. O2O2O: Xu hướng Digital Marketing – Online to Offline to Online Marketing

4.1. Mô hình O2O:

 • O2O là mô hình marketing kết hợp cả hình thức Online và Offline dựa trên các nền tảng công nghệ số. Các thương hiệu sẽ tiếp cận khách hàng trên kênh Online bằng quảng cáo, truyền thông điều hướng đến các hoạt động Offline.
 • Công nghệ hỗ trợ: In-app Mobile, Location Tracking, AI analysis…
 • Dữ liệu khách hàng được thống kê và đo lường một cách tối ưu nhất

4.2. O2O2O: Online to Offline to Online Marketing:

O2O2O là mô hình mang xu hướng mới, giúp tăng trưởng vượt trội và đột phá phát triển từ O2O hình thành mô hình khép kín:

 • Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm trên Online;
 • Bước 2: Đặt hàng đến cửa hàng Offline;
 • Bước 3: Tìm kiếm thông tin review… ngay trong khi mua hàng;
 • Bước 4: Chia sẻ trải nghiệm sản phẩm lên Fanpage.

Đối tượng sử dụng: Millennials là thế hệ người tiêu dùng sử dụng O2O nhiều nhất. Họ là chủ sở hữu của những chiếc điện thoại thông minh nhất, áp dụng những công nghệ mới nhất, có thu nhập cao nhất và sự sẵn sàng chi trả lớn nhất. Trong đó 73% phụ nữ đã sử dụng các dịch vụ nhà hàng O2O và dịch vụ ăn uống trong 12 tháng qua so với 49% nam giới theo thống kê của eMarketer. Phụ nữ cũng sử dụng dịch vụ du lịch O2O nhiều hơn 38% so với nam giới.

Công cụ hỗ trợ: App tích điểm, thành viên, thanh toán sử dụng Bank- ing/Fintech, QR Code NOVAON giúp đưa khách hàng trực tiếp vào phễu và chuyển đổi tự nhiên.

5. Micro Moment: Xu hướng Digital Marketing – Tập trung vào những khoảnh khắc quyết định

5.1. Thế nào là những khoảnh khắc quyết định của người tiêu dùng:

Theo khảo sát của Google:

 • 68% nói rằng họ kiểm tra điện thoại di động trong vòng 15 phút sau khi thức dậy;
 • 30%không ngại thừa nhận họ cảm thấy lo lắng nếu không có điện thoại trong người.

Tối ưu Micro Moment – theo từng khoảnh khắc đưa ra quyết định của khách hàng. Những khoảnh khắc được gọi là “micro moment” xảy ra khi chúng ta hành động dựa trên nhu cầu: muốn học hỏi, muốn làm, muốn khám phá, xem xét hay mua một thứ gì đó. Trong các khoảnh khắc mà ý định chủ quan của cá nhân được đẩy lên cao, những quyết định sẽ được đưa ra nhanh chóng dẫn đến thực hiện hành vi. Đây là những khoảnh khắc đóng vai trò quan trọng khi thương hiệu muốn tối ưu việc tiếp cận tới khách hàng mục tiêu.

5.2 NGUYÊN TẮC HÀNG ĐẦU để tận dụng tối ưu Micro Moment bao gồm :

 • LUÔN SẴN SÀNG – dự đoán xu hướng ngành hàng cho người dùng nhanh nhất khi khoảnh khắc nhu cầu xuất hiện
 • HỮU ÍCH – hồi đáp thông tin phù hợp với nhu cầu và kết nối tới câu trả lời họ đang tìm kiếm
 • NHANH CHÓNG – tối ưu tốc độ, bắt khoảnh khắc tức thời khi người dùng muốn biết, muốn mua, muốn đi ngay lập tức.

6. Hyper-targeted Advertising: Xu hướng Digital Marketing – Target sâu đến từng nhóm khách hàng

Hypertargeting có thể hiểu cơ bản là tối ưu việc gửi thông điệp tùy chỉnh đến một đối tượng mục tiêu hoặc tiềm năng trên nhiều phương tiện quảng cáo khác nhau.

Bắt đầu bằng việc xác định và hiểu chính xác đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Điều này bao gồm cả các thuộc tính cụ thể của đối tượng của bạn, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính và vị trí; và các thuộc tính vô hình có thể bao gồm sở thích, sở thích, niềm tin và tình cảm.

Sau khi quyết định phân khúc đối tượng của mình, bước tiếp theo là phát triển chiến lược để tiếp cận đối tượng này. Các chiến thuật cần có thông điệp nổi bật để tiếp cận đối tượng mục tiêu. Điều bắt buộc là phải biết phương tiện truyền thông nào và mục tiêu cũng như cách thức bạn sử dụng.

*** Tối ưu quảng cáo với hypertargeting:

 1. Cá nhân hoá đối tượng mục tiêu
 2. Phân nhỏ đối tượng mục tiêu
 3. Tách nhóm khách hàng theo kênh
 4. Tối ưu tiếp thị lại với nhóm tiềm năng

7. Product_Review – Influencer Campaign: Xu hướng Digital Marketing – Sử dụng KOL/ INFLUENCER để review sản phẩm

“90% marketers đánh giá Influencers hiệu quả hơn so với quảng cáo trên kênh khác.”

7.1. Sức mạnh của influencers trong các hoạt động truyền thông sẽ tiếp tục phát triển mạnh:

Họ có thể dễ dàng nhận ra bởi hàng trăm ngàn (hoặc hàng triệu) người theo dõi và đó là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới.

Hơn thế nữa, hiệu quả sẽ còn gấp đôi việc thúc đẩy kinh doanh của doanh nghiệp dưới dạng tiếp thị nội dung content thông qua video. Bởi vì video KOLs tạo cảm giác thực tế, chân thực, thú vị, khách quan khi xem và đó là lý do mà tại sao những người có ảnh hưởng KOLs sẽ tiếp tục trải nghiệm với xu hướng tiếp thị content video KOL bằng cách tính năng tuyệt vời và độc đáo của Facebook , Instagram, Zalo, Snapchat,…

7.2. Theo dõi KPI, roi đặt lên hàng đầu:

Bạn hãy đảm bảo mục tiêu kinh doanh KPI muốn đạt được từ chiến dịch của mình là gì?. Khi nào bạn sẽ sử dụng để đánh giá và yêu cầu KOLs cho KPI cụ thể mà KOLs đã hợp tác trước đây. Để giúp cả hai bên KOLs và thương hiệu đều có điểm về các số liệu thực tế và có thể liên kết lẫn nhau tìm ra điểm chung và đi xa hơn nữa.

7.3. Tính xác thực của các KOL thương hiệu sẽ trở nên cực kỳ quan trọng:

KOLs có thể gây tai hại cho thương hiệu của bạn nếu như không được kiểm chứng kĩ càng như vậy bạn sẽ chỉ “đốt tiền” cho những chiến dịch vô bổ và không nhận được gì cho chi phí đầu tư của mình.

Chính vì lý do này, các thương hiệu sẽ phải thận trọng hơn nữa khi chọn những người KOLs có tầm ảnh hưởng mà mình có dự định hợp tác.

Tạo nét riêng cho sản phẩm quà tặng với các dòng tem logo và phương thức chế tác cao cấp

Với sự phát triển của các công nghệ in ấn hiện đại, việc áp dụng chế tác tem logo lên sản phẩm quảng bá đã trở thành một cách tiếp cận mới và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Quà tặng doanh nghiệp tem logo cao cấp đang được coi là phương thức mới để tạo ấn tượng thương hiệu được phát triển độc quyền bởi Quà tặng 3A.

Tem logo kim loại siêu mỏng

Tem phủ epoxy

Khảm trai

Thiệp logo 3D

Các dòng sản phẩm gắn tem logo cao cấp

Để có thêm thông tin về công ty chúng tôi, bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu Quà tặng 3A:

Báo chí nói gì về 3A?

“Sau khi cùng trao đổi và lắng nghe các chia sẻ từ 3A team, Toplist đánh giá đây là một đơn vị cung cấp quà tặng có mức giá tốt nhất trên thị trường nhưng chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo” – Nguồn: Top 12 công ty quà tặng nổi tiếng nhất ở Hà Nội – Toplist.
“Để tìm hiểu thêm thông tin về dòng sản phẩm đồ gia dụng từ bột lúa mạch này, bạn có thể ghé thăm các địa chỉ cung cấp uy tín như quatang3a.com. Tại đây, bạn có thể tìm thấy cực nhiều lựa chọn về các sản phẩm từ bột lúa mạch ….” – Nguồn: Bí quyết lựa chọn bộ dụng cụ đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe – Eva.vn
Ông Nguyễn Trung Hải, Tổng giám đốc Công ty quà tặng 3A cho biết, việc cho ra sản phẩm này nhằm hưởng ứng không khí tự hào của cả nước khi Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều. Đồng thời, thông qua những món quà lưu niệm này, công ty cũng muốn truyền tải thông điệp “vì hòa bình” đến với bạn bè quốc tế… – Nguồn: Quà tặng in hình Trump – Kim hút khách – http://vnexpress.net/
Chúng tôi muốn có một sản phẩm để ghi lại dấn ấn về sự kiện quan trọng này, đóng góp một chút gì đó để quảng bá hình ảnh Hà Nội cũng như Việt Nam thông qua những sản phẩm lưu niệm, đặc biệt sẽ tặng miễn phí cho tất cả các phóng viên nước ngoài để mọi người thấy được chúng ta thân thiện và hiếu khách -Nguồn: Báo Việt Nam mới – Bán mỏi tay quà lưu niệm ‘ăn theo’ hình ông Donald Trump, Kim Jong Un

Câu hỏi thường gặp

3A là đơn vị bán buôn, chỉ cung cấp sản phẩm với số lượng tối thiểu trở lên. Số lượng càng lớn, giá càng cạnh tranh!
Quý khách chỉ cần để lại thông tin liên hệ qua 1 trong các kênh thông tin sau:
– Gọi hotline 0936026680 | 0936088819
– Điền form thông tin và yêu cầu khách hàng tại đây.
– Gửi email yêu cầu của bạn tới hòm thư điện tử quatang3a@gmail.com.
– Chat trực tiếp trên website.
3A sẽ tiếp nhận yêu cầu và tư vấn báo giá cho quý khách!
Thông thường 3A team sẽ liên lạc lại trong vòng 2 giờ làm việc đối với các yêu cầu thông thường, 8h làm việc đối với yêu cầu chi tiết hoặc nâng cao.
Chắc chắn rồi! 3A từng có kinh nghiệm đáp ứng các yêu cầu sản xuất đa dạng đặc thù khác nhau tại mỗi doanh nghiệp, từ những sản phẩm đòi hỏi quy chuẩn chất lượng, quy cách cao như an toàn sức khỏe cho trẻ em hoặc người già và phụ nữ mang thai,…hoặc kèm chứng từ chất lượng, C/O theo yêu cầu… Đừng ngần ngại liên hệ với 3A để được tư vấn cụ thể!

Quy trình đặt hàng Quà tặng in ấn logo theo yêu cầu tại Quà tặng 3A:

Liên hệ 3A theo một trong những cách sau:

 • Gọi hotline 0936 0888 19 | 0936 026 680
 • Gửi email yêu cầu của bạn tới hòm thư điện tử quatang3a@gmail.com.
 • Chat trực tiếp trên website.

Một số lưu ý nhỏ về đặt hàng Quà tặng tại 3A:

 • 3A chỉ nhận các đơn hàng với số lượng tối thiểu trở lên.
 • Số lượng đặt càng nhiều, giá càng tốt!

Giao hàng: 

 • Giao hàng 63 tỉnh thành trên cả nước.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đầu Tư và Thương Mại AAA Việt Nam 

Hà Nội: Tầng 3, Tòa CT2, 536A Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng

TP.HCM: Số 36, đường số 2, Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

Kho: Số 4, Ngõ 34 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội

Xưởng In: Thôn Võng La, Đông Anh, Hà Nội.

Website: www.quatang3a.com | www.aaavietnam.comEmail: quatang3a@gmail.com

Hotline/Zalo: 0936 088 819 | 0936 026 680

qua tang doanh nghiep gia re

Chia sẻ: