Làm thế nào để có một mùa tuyển sinh thành công?

Vào khoảng thời gian này, chắc hẳn các trường học và trung tâm đào tạo đều đã có những kế hoạch tuyển sinh mới. Tuy nhiên, sẽ có những mối quan tâm dưới đây khiến các team marketing của các trung tâm đào tạo khá đau đầu mỗi khi đến dịp này hằng năm như:

– Làm sao để thu hút thêm học viên cho mùa tuyển sinh và giữ chân các học viên cũ?

– Làm thế nào để khẳng định sự uy tín, chuyên nghiệp và quảng bá rộng rãi thương hiệu của trường hoặc trung tâm?

– Phương pháp truyền thông – marketing hiệu quả nhất cho các chương trình/ khóa học mới sắp diễn ra?

Mức độ thành công của một mùa tuyển sinh mới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, sáng tạo của bạn. Có rất nhiều ý tưởng được đưa ra, tuy nhiên, 3A sẽ tổng hợp lại thành 4 hướng đi cụ thể rõ ràng nhất để các bạn có định hướng triển khai và đo lường mức độ hiệu quả:

1. Triển khai các thông điệp marketing online hấp dẫn

kế hoạch tuyển sinh

Hiện nay, hệ thống mạng xã hội như Facebook, Youtube, Pinterest, Twitter … luôn đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Theo thống kê của IDG Management Academy, có 38% dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng mạng xã hội (bao gồm cả Facebook, Zing, LinkedIn, …) với thời lượng trung bình là 2 giờ 23 phút. Hằng ngày, người dùng nhận được rất một lượng thông tin khổng lồ được đăng tải trên các kênh mạng xã hội – và đây chính là cơ hội đồng thời cũng là thách thức để các trường học và trung tâm đào tạo tung ra các thông điệp marketing online thật sự “shock”, đủ hấp dẫn cuốn hút khơi gợi sự tò mò tìm hiểu của học viên và phụ huynh. Hệ thống email marketing định kỳ cũng luôn được các trung tâm đào tạo xây dựng để quảng bá thông tin về chương trình học. Lợi thế của những công cụ marketing số này là chi phí thấp, nhanh chóng và thông tin được trình bày chi tiết sinh động hơn. 

2. Đừng quên các kênh marketing truyền thống

kế hoạch tuyển sinh

Bên cạnh Google Ads và Mạng xã hội, đừng quên các kênh Marketing truyền thống như biển quảng cáo, tờ rơi, standee,… Có nhận định cho rằng “mặt trái của công cụ marketing trực tuyến chính là chúng chưa tạo được niềm tin của người tiêu dùng tốt như công cụ marketing truyền thống”. Bởi, các công cụ marketing số chỉ ở dưới dạng nội dung, hình ảnh nên đôi khi khiến khách hàng bị “bội thực” thông tin. Họ sẽ chưa có những cảm nhận trực quan, định hình rõ ràng về sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp cũng như giá trị bạn mang đến cho họ. Do vậy, các công cụ marketing truyền thống chưa hề lỗi thời. Tuy nhiên, muốn phát huy hiệu quả được loại hình này, bạn cần đào sâu các ý tưởng sáng tạo hình ảnh để tạo các điểm nhấn, tránh gây sự nhàm chán cho khách hàng. Hoặc bạn có thể kết hợp các kênh marketing truyền thống cùng với các hoạt động ngoại khóa thú vị để có cơ hội được giao lưu trò chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

3. Tạo các sự kiện ngoại khóa thú vị cho học viên và phụ huynh cùng tham gia

kế hoạch tuyển sinh

Sự kiện ngoại khóa là một chương trình mang chủ đề nhất định theo từng thời điểm phù hợp trong năm, thường là các hoạt động vui chơi thể thao, du lịch dã ngoại giúp học viên có thể áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn, trải nghiệm các tương tác mang tính cộng đồng. Không chỉ nhằm mục đích tạo sân chơi thú vị cho các học viên, thông qua hoạt động ngoại khóa định kỳ, các trung tâm đào tạo có thể quảng bá được uy tín, thương hiệu cũng như các chương trình học hấp dẫn của mình. Việc tổ chức hoạt động ngoại khóa còn có thể giúp các trung tâm kích thích sự tò mò của mọi người xung quanh – cũng là cơ hội để những khách hàng tiềm năng tìm đến chương trình học của bạn.

4. Quà tặng tuyển sinh – phương pháp marketing thông minh và hiệu quả

kế hoạch tuyển sinh

Được nhận một món quà nhỏ sẽ là niềm vui của rất nhiều người. Do vậy tại sao bạn không dùng quà tặng tuyển sinh như một phương thức marketing cho chương trình đào tạo của trung tâm nhỉ? Quà tặng tuyển sinh vô cùng đa dạng và là những vật dụng đồng hành với các hoạt động hằng ngày của các học viên như ba lô, cặp xách, hộp đựng bút, bình nước, sổ tay hay bút viết … Bạn có thể sử dụng chính những món quà này để tăng nhận diện thương hiệu bằng cách in ấn logo hoặc các thông điệp quảng cáo hấp dẫn thú vị. Học viên sử dụng thường xuyên, do vậy rất nhiều người có thể sẽ bị sự độc đáo ấn tượng của chúng hấp dẫn. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để thương hiệu trường học và trung tâm được biết đến nhiều hơn – cũng là một phương pháp marketing hiện đại được rất nhiều doanh nghiệp ở các ngành khác nhau áp dụng.

Có một câu hỏi thường đưa ra là tại sao không sử dụng học bổng thay vì tặng quà tuyển sinh cho học viên? Chúng ta hãy xem xét kỹ những lý do sau:

– Việc tặng học bổng và quà tặng đều có sức hấp dẫn đối với học viên, tuy nhiên thống kê cho thấy đối với quà tặng thì hiệu quả doanh thu sẽ tăng đến 20%.

– Tâm lý thông thường của khách hàng là họ luôn yêu thích việc được nhận một món quà khi mua một sản phẩm dịch vụ nào đó. Bạn có thể gây thêm “áp lực” cho khách hàng của mình bằng cách giới hạn số lượng quà tặng để gây cho họ cảm giác thiệt thòi khi bỏ lỡ một thứ có giá trị.

– Tặng học bổng đôi khi sẽ làm người tiêu dùng định giá thấp về giá trị khóa học hoặc nhầm tưởng học phí thực tế của khóa học là như vậy. Họ sẽ có khả năng tiếp tục đòi hỏi chiết khấu trong những học kỳ tới, gây khó khăn trong công tác thuyết phục chốt sale khách hàng về sau này. Việc tặng quà sẽ không gặp phải vấn đề như thế này.

– Thông qua các món quà tặng tuyển sinh in logo công ty, bạn sẽ quảng bá được thương hiệu và hình ảnh của mình đến mọi người, cũng như truyền tải những thông điệp hấp dẫn về chương trình học mới.

Trên đây là 4 cách để các trường học hoặc trung tâm đào tạo có thể tăng đến gấp đôi lượng đăng ký tuyển sinh cho mùa học mới. Lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào chiến lược marketing riêng của từng đơn vị, tuy nhiên nên kết hợp cả 4 giải pháp này để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

Lựa chọn quà tặng học sinh như thế nào cho hiệu quả?

Top 4 loại sổ tay hàng đầu làm quà tặng.

Chọn quà tặng thầy cô thế nào sao cho đơn giản và ý nghĩa?

Nếu như bạn đang muốn tìm ý tưởng quà tặng cho mùa tuyển sinh mới, tặng thưởng học sinh, quà tặng kỷ niệm học sinh cuối cấp, thành lập trường … Gọi ngay hotline 0936 0888 19 để được miễn phí tư vấn và nhận báo giá từ 3A nhé!

 

Chia sẻ: